Vì sao một số người ăn rất nhiều nhưng vẫn không mập?

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện lý do khiến nhiều người dù ăn rất nhiều nhưng không thể béo và vẫn sở hữu chỉ số khối cơ thể hoàn hảo.

Một số người có thể ăn nhiều, thoải mái mà vẫn giữ được cân nặng ổn định, cơ thể thon gọn. Ảnh: BBC.
Một số người có thể ăn nhiều, thoải mái mà vẫn giữ được cân nặng ổn định, cơ thể thon gọn. Ảnh: BBC.

Một báo cáo của Science Alert cho thấy những người gầy khỏe mạnh thường thon gọn vì họ có mã hóa di truyền khác nhau giúp duy trì trọng lượng ổn định trong suốt cuộc đời.

Các nhà khoa học từ Đại học Cambridge (Anh) đã phân tích chi tiết DNA của gần 14.000 người để tìm ra nguyên nhân cốt lõi khiến nhiều người dễ béo phì hơn người khác. Các tình nguyện viên bao gồm 1.622 người chỉ số khối cơ thể thấp, 1.985 người béo phì nghiêm trọng và 10.433 người có cân nặng bình thường.

Loại trừ những người tập thể dục hơn 3 lần mỗi tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy có nhiều người có thể giữ cơ thể thon thả mà không cần cố ăn kiêng hay luyện tập gì.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những người gầy có ít biến thể di truyền làm tăng cơ hội phát triển bệnh béo phì.

Trong số những người gầy tự nhiên tham gia nghiên cứu, 74% có tiền sử gia đình là gầy và khỏe mạnh. Điều đó cho thấy nguyên nhân không phải là họ có những gen khiến họ ít quan tâm đến việc ăn uống hơn.

Giáo sư Sadaf Farooqi, đến từ Viện Khoa học Chuyển hóa Wellcome-MRC thuộc Đại học Cambridge, tác giả chính của nghiên cứu cho biết có tới 40% những người gầy trong nhóm tình nguyện viên cho biết họ ăn nhiều, thoải mái.

Phân tích DNA của những người này đã chứng minh họ thực sự may mắn khi sở hữu một loạt các gene có thể tăng tốc quá trình trao đổi chất hoặc giúp họ đốt cháy chất béo nhanh hơn.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên về tình trạng của người có vóc dáng thon thả. Thật dễ dàng để vội vàng phán xét và chỉ trích mọi người về cân nặng của họ, nhưng khoa học cho thấy mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Chúng ta kiểm soát được cân nặng của mình ít hơn nhiều so với những gì mình mong muốn,” tiến sĩ Sadaf cho biết.

Tất nhiên, nghiên cứu không chỉ ra rằng cả việc gầy và béo phì đều dựa trên tính di truyền của một người. Như nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra người gầy hay người béo phụ thuộc vào các yếu tố từ tốc độ trao đổi chất và tập thể dục, đến cách họ tiêu thụ thức ăn gây béo. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này bổ sung bằng chứng cho thấy yếu tố di truyền đóng vai trò lớn trong việc gây tăng cân hoặc giảm cân.

Và những người thuộc tạng người dễ béo phì cũng có thể hy vọng vì mục đích của nghiên cứu là xác định nguyên nhân một người dễ gầy hay dễ béo. Nếu có thể tìm ra các gen ngăn cản tăng cân, các nhà khoa học sẽ tìm chiến lược giảm cân mới hiệu quả cho những người béo phì và những người không có lợi thế về gen.

Theo Zing News