Tự làm bột ngũ cốc với 5 loại đậu

Bột ngũ cốc 5 loại hạt không còn là thức uống quá xa lạ đối với mọi nhà. Thay vì mua bột ngũ cốc bịt ngoài siêu thị, ngày nay chị em dần ưa chuộng bột ngũ cốc tự chế tại nhà bởi không chỉ ngon, dinh dưỡng mà còn bảo đảm vệ sinh an toàn. Nếu chị em có thời gian,  cách làm bột ngũ cốc 5 loại hạt không quá khó, chỉ cần bạn dành chút thời gian chế biến, tìm đậu, rang đậu và xay đậu thì chắc chắn sẽ có ngay thức uống dinh dưỡng này.

Tự làm bột ngũ cốc với 5 loại đậu 1 - Deli Beans

Cách làm bột ngũ cốc 5 loại đậu đơn giản hơn bao giờ hết

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để tự làm bột ngũ cốc bạn cần chuẩn bị bát tô, rổ rá, thìa, chậu rửa, chảo rang, rây lọc bột, máy xay/nghiền bột, giấy thấm dầu, vải sạch và một số dụng cụ nhà bếp khác.

  • Bước 2: Lựa chọn nguyên liệu

Mỗi loại bột ngũ cốc có mục đích sử dụng khác nhau tương ứng với những nguyên liệu khác nhau.

Bột ngũ cốc 5 loại hạt bảo vệ sức khỏe hằng ngày bao gồm: Hỗn hợp các loại đậu (đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen), vừng đen và gạo lứt.

*Lưu ý:

Bột ngũ cốc tăng cân: Tỉ lệ 1:1:1:0,5:1 của hỗn hợp đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, vừng đen và gạo lứt.

Bột ngũ cốc giảm cân: Hỗn hợp đậu đen, đậu trắng, đậu xanh nguyên vỏ và gạo lứt theo tỉ lệ 1:1:1:0,5

Bột ngũ cốc tăng vòng 1, giảm cân và lợi sữa cho mẹ bầu: Đậu nành, gạo lứt, yến mạch, ý dĩ, mè đen. Hỗn hợp này có tỉ lệ thứ tự là 1:1:0,5:0,5:0,5

Bột ngũ cốc làm sữa rửa mặt: yến mạch, đậu xanh, đậu đỏ với tỉ lệ 1:1:0,5

Khi chọn nguyên liệu cần chọn hạt to mẩy, chắc hạt, không bị lép hay sâu.

  • Bước 3: Sơ chế

Sử dụng rổ rá đãi sạch toàn bộ sạn, vỏ trấu.

Xả nước ấm vào chậu, rửa sạch từng nguyên liệu ít nhất 3 nước để loại sạch bụi bẩn, hóa chất. Sau đó để ráo và phơi thật khô, việc này sẽ giúp nguyên liệu thơm và bùi hơn khi rang, xay.

Có thể ngâm nguyên liệu vào nước sau khi rửa, thời gian ngâm tùy thuộc vào loại nguyên liệu và nhiệt độ.

  • Bước 4: Làm bột ngũ cốc

Đặt chảo lên bếp, rang từng nguyên liệu một, tránh tình trạng rang chung vì ảnh hưởng đến độ chín của nguyên liệu.

Đối với gạo lứt, rang đến khi hạt ngả màu đều, mùi thơm..

Với đậu nành, rang đến khi hạt vàng sẫm, tách vỏ, vị bùi. Các loại đậu còn lại, rang đến khi hạt chuyển màu, hết mùi ngái.

Rang vừng đen sau cùng bởi vừng đen tiết ra nhiều dầu, nếu rang trước sẽ ảnh hưởng đến chảo rang và các nguyên liệu khác. Vừng đen chỉ cần rang đến khi có mùi thơm là đảm bảo yêu cầu.

Khi rang xong tất cả các nguyên liệu, bạn để chúng vào một cái rổ có đặt giấy thấm dầu từ trước và dùng vải sạch quấn xung quanh, ủ trong vòng 20-30 phút.

Sau thời gian ủ, bỏ các nguyên liệu ra ngoài, đợi khi nguội thì đem đi xay, nghiền thành bột mịn.

Bột sau khi xay về sẽ hơi nóng nên đổ bột ra chậu khô làm nguội bột.

Rây bột lần cuối trước khi cho bột vào hũ hoặc lọ bảo quản. Việc này giúp loại bỏ hoàn toàn những hạt sạn hay hạt xay chưa đều.

Có thể trộn đều thêm muối biển xay mịn theo tỉ lệ 2 thìa nhỏ/kg bột ngũ cốc để dễ uống hơn. Cuối cùng, cho bột ngũ cốc vào hũ để bảo quản. Sử dụng bột ngũ cốc này trong vòng 6 tháng nếu để ngoài môi trường tự nhiên và 12 tháng nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Quá nhiều tác dụng của bột ngũ cốc 5 loại đậu đúng không nào. Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng cao, bột ngũ cốc còn rất dễ tìm mua hoặc tự chế biến.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng bột ngũ cốc ngay mà không tốn thời gian chế biến, bạn có thể đặt mua bột ngũ cốc 5 loại đậu này tại các cửa hàng chuyên bán thực phẩm hữu cơ như Deli Beans.

Xem thêm: Bột ngũ cốc tăng cơ DeliBeans – tập GYM (Hộp 800g)

CHỨNG NHẬN VỀ CHẤT LƯỢNG VÀNG CỦA DELI BEANS

Chứng nhận Deli Beans - Thực phẩm chất lượng an toàn, vì sức khỏe cộng đồng

Chứng nhận Deli Beans - phù hợp Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm và đủ điều kiện Cơ Sở SX ATTP

Chứng nhận Deli Beans - Top 10 thương hiệu vàng hội nhập Châu Á - Thái Bình Dương