Mẹ có nên tự làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm không?

Mẹ có nên tự làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm không?

Bột ngũ cốc cho bé ăn dặm là sự kết hợp hoàn hảo từ các loại hạt đậu, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, mang đến cho bé sự phát triển vượt trội và tăng cân hiệu quả. Đây là một giải pháp đắc lực đối với các bà mẹ có con nhỏ, đặc biệt là có thể được sử dụng trong quá trình ăn dặm của bé. Vì thế nên các mẹ hãy bổ sung thực phẩm này cho con mình ngay từ bây giờ theo cách dưới đây nhé!

Mẹ có nên tự làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm không?

Vì sao mẹ nên làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm tại nhà?

Nhiều mẹ vẫn hoài nghi về công dụng của bột ngũ cốc ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chứng minh sử dụng bột ngũ cốc trong quá trình ăn dặm giúp cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho quá trình phát triển của bé.

Sau đây là những 3 lý do nổi bật về lợi ích của bột ngũ cốc ăn dặm cho bé:

  • Ngũ cốc là loại thực phẩm giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, giảm tình trạng táo bón thường gặp ở trẻ nhỏ.
  • Ngũ cốc cung cấp một lượng dưỡng chất rất “thuần” và dễ hấp thu, giúp trẻ có sức đề kháng và hạn chế nguy cơ rất nhiều bệnh cho trẻ.
  • Bột ngũ cốc ăn dặm cung cấp bốn nhóm chất cơ bản là đạm, bột, béo, đường, các vitamin A, B,.. các khoáng chất như canxi, magie, phốt pho,… giúp hạn chế khả năng suy dinh dưỡng của bé.

Lưu ý: Mẹ chỉ nên cho bé tập ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi (điều kiện cần) hay cổ bé đã vững, bé có thể ngồi thẳng, và tốt nhất là đợi đến lúc bé mọc 2 răng cửa trên và 2 răng cửa dưới (điều kiện đủ).

Đâu là cách dùng bột ngũ cốc ăn dặm cho bé chuẩn nhất?

1. Đối với bé trên 6 tháng

Mẹ có thể cho bé ăn bột ngũ cốc kết hợp với sữa đặc hoặc sữa tươi để giúp bé dễ uống hơn. Cho 2 – 3 muỗng bột ngũ cốc vào cốc, sau đó thêm sữa đặc với một lượng vừa đủ, tiếp đó cho 200 – 250 ml nước sôi vào và khuấy đều, cho bé uống khi còn ấm.

Với sữa tươi thì các mẹ hãy thêm sữa tươi vào sau khi pha bột với nước sôi nhé. Khi hỗn hợp bột còn âm ấm, hãy cho thêm lượng sữa tươi vừa đủ rồi khuấy đều và dùng ngay.

2. Đối với bé dưới 6 tháng

Với các bé dưới 6 tháng tuổi còn đang dùng sữa công thức thì nên pha bột ngũ cốc với nước sôi trước, sau đó khi hỗn hợp nguội còn 40 – 50 độ C thì bắt đầu cho sữa công thức vào khuấy lên cho bé uống.

Thời gian và liều lượng sử dụng bột ngũ cốc ăn dặm cho bé

Các mẹ nên cho bé dùng ngũ cốc vào các bữa phụ là thời điểm thích hợp nhất. Cho bé sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng để có hiệu quả, và tùy vào độ tuổi cũng như khả năng ăn của bé mà mẹ linh động về liều lượng bột ngũ cốc cho bé nhé.

Bột ngũ cốc cho trẻ là sự kết hợp hoàn hảo từ các loại hạt đậu, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và giúp ích cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cần phải có phương pháp và chế độ ăn cho trẻ khoa học thì mới phát huy được hết công dụng của loại bột ngũ cốc này. Thế nên các mẹ hãy duy trì một chế độ ăn dặm đa dạng và đủ chất cho các bé nhé.

Mẹ có thể chọn kết hợp bột ngũ cốc ăn dặm cùng các loại rau củ tươi ngon để làm món ăn cho  bé. Nên thay đổi thực đơn, khẩu vị hàng ngày để đa dạng hương vị cũng như chất lượng bữa ăn cho bé.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm khi bé được ít nhất là 4 đến 6 tháng tuổi.

Xem thêm: Bột ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp DeliBeans (Hộp 40 gói)