Bột ngũ cốc dinh dưỡng tự làm như thế nào?

Ngày nay, bột ngũ cốc luôn đứng đầu trong các thực phẩm dinh dưỡng. Sản phẩm tuyệt vời này được ưa chuộng sử dụng vào bữa sáng, đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Bạn muốn sử dụng bột ngũ cốc nhưng e ngại chất bảo quản, chất phụ gia trong các sản phẩm ngũ cốc mua ngoài cửa hàng, siêu thị. Đừng lo lắng bởi dưới đây Deli Beans sẽ mách ngay công thức giúp bạn tự làm ngũ cốc tại nhà vừa đơn giản vừa đảm bảo chất lượng.

Bột ngũ cốc dinh dưỡng tự làm như thế nào?
Bột ngũ cốc dinh dưỡng tự làm như thế nào?

Bột ngũ cốc dinh dưỡng tự làm được chế biến như thế nào?

1. Cách chọn đậu để làm bột ngũ cốc

  • Đậu xanh: nên chọn loại nguyên hạt và còn vỏ.
  • Đậu đỏ: nên chọn đậu Việt nam, hạt nhỏ, đậu đỏ Trung quốc thường có hạt to đùng.
  • Đậu nành (đậu tương): chọn đậu có hạt vàng, tròn, nhỏ và hơi méo méo, đó là đậu nành Việt. Đậu to đẹp là hàng Trung Quốc.
  • Đậu đen: đậu đen tốt là loại đậu nhỏ và xanh lòng.
  • Mè đen: Mè đen phải mẩy và có vỏ. Lưu ý: mè đen khi đãi lên phải không được phai màu, nếu bị phai màu là mè được nhuộm.

Một vài loại hạt khác mà bạn có thể thêm vào tùy vào mục đích sử dụng như: yến mạch, hạt sen, hạt óc chó, đậu trắng,…

2. Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng

Bước 1: Sơ chế đậu

Các loại đậu và mè đen mua về nên loại bỏ những hạt đậu xấu, lép, sâu…

Lấy đậu đen:đậu xanh:đậu đỏ: đậu nành:mè đen theo tỉ lệ 1:1:1:1:0,5.

Rửa sạch 4 loại đậu với nước, nên rửa ít nhất 2 – 3 lần nước, vì đậu nhiều bụi bẩn. Sau đó, phơi khô.

Bước 2: Rang đậu

Rang đậu và mè đen: Bạn nên rang từng loại đậu riêng biệt để tránh trường hợp bị cháy khét, đậu sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi sử dụng. Cách rang từng loại đậu như sau:

  • Rang đậu nành (đậu tương): đến khi vàng sẫm, tách vỏ và có mùi thơm là được.
  • Đậu xanh và đậu đỏ chỉ cần chuyển màu và hết mùi ngái là được.
  • Đậu đen thì cần căn chỉnh hơn, thấy mùi thơm là chín.
  • Vừng đen: khi rang vừng nên dùng tay ướt bóp cho vừng thấm nước, sau đó rang khô lửa nhỏ, đến khi lách tách và thấy thơm là vừng đã chín.

Bước 3: Chế biến bột ngũ cốc

Ủ đậu với giấy và quấn vải xung quanh. Để tầm 30p thì đổ đậu ra cho nguội.

Dùng máy xay để xay cho nhuyễn, hoặc là mang ra hàng xay bột.

Đậu sau khi xay xong, bảo quản trong hộp nhựa, hộp thủy tinh kín gió để tránh gió, nắng và độ ẩm.

Đối tượng nào có thể dùng bột ngũ cốc?

Ai cũng có thể dùng sữa này hàng ngày:

  • Người bệnh nên dùng để thay cháo loãng thiếu chất, thịt bẩn
  • Trẻ nhỏ nên dùng để thông minh và phát triển chiều cao thay sữa động vật đầy hóa chất, phormon, chất bảo quản.
  • Người già nên dùng để hệ tiêu hóa được ổn định thay các loại cao sâm đắt tiền mà hại thận.
  • Người giàu nên dùng để thải bớt độc tố do ăn nhiều cao lương mỹ vị khó tiêu.
  • Người nghèo nên dùng để giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho việc mua đồ ăn thức uống
  • Nhân viên văn phòng, hoặc những người ít vận động, ngồi nhiều nên dùng để bụng bớt phệ, eo thon hơn.
  • Người đi hay di chuyển nước ngoài nước trong nên dùng thay đồ ăn lạ, thay thế mì ăn liền
  • Phụ nữ sinh con nên dùng để lợi sữa, cơ thể săn chắc sau sinh, tăng trí nhớ.
  • Người ăn chay nên dùng để bổ sung đạm, vitamin, và khoáng chất.

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình bột ngũ cốc vừa đảm bảo vệ sinh vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Tùy theo nhu cầu của mọi người về dinh dưỡng để cân bằng các loại đậu trong thành phẩm nhé.  Hãy bắt tay vào cùng Deli Beans tự làm bột ngũ cốc ngay sau khi đọc xong bài viết này nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Bột ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp DeliBeans (Hộp 800g)

 

CHỨNG NHẬN VỀ CHẤT LƯỢNG VÀNG CỦA DELI BEANS

Chứng nhận Deli Beans - Thực phẩm chất lượng an toàn, vì sức khỏe cộng đồng

Chứng nhận Deli Beans - phù hợp Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm và đủ điều kiện Cơ Sở SX ATTP

Chứng nhận Deli Beans - Top 10 thương hiệu vàng hội nhập Châu Á - Thái Bình Dương

Chat Zalo

028.3553.1203

09.3553.1203