Bột ngũ cốc dinh dưỡng tự làm giúp bạn tiết kiệm tối đa chi tiêu

Từ trước đến nay, bột ngũ cốc luôn được biết đến là một trong những món ăn nhanh đơn giản và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Bài viết này Deli Beans sẽ hướng dẫn bạn cách tự tay làm bột ngũ cốc thơm ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình. Chỉ với vài bước đơn giản sau đây, bạn đã có ngay cho mình bột ngũ cốc dinh dưỡng tự làm vừa đảm bảo vệ sinh mà lại tiết kiệm tối đa chi phí chi tiêu rồi.

Bột ngũ cốc dinh dưỡng tự làm giúp bạn tiết kiệm tối đa chi tiêu
Bột ngũ cốc dinh dưỡng tự làm giúp bạn tiết kiệm tối đa chi tiêu

Bột ngũ cốc dinh dưỡng tự làm được chế biến qua những công đoạn nào?

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để tự làm bột ngũ cốc bạn cần chuẩn bị: Bát, rổ rá, thìa, chậu rửa, chảo rang, rây lọc bột, máy xay/nghiền bột, giấy thấm dầu, bếp, vải sạch và một số dụng cụ nhà bếp khác. Về máy xay bạn hoàn toàn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc tiện lợi hơn hãy dùng máy xay đa năng.

Bước 2: Lựa chọn nguyên liệu

Mỗi loại bột ngũ cốc có mục đích sử dụng khác nhau tương ứng với những nguyên liệu khác nhau.

Tùy vào mục đích sử dụng mà các loại đậu sẽ được kết hợp với các tỉ lệ khác nhau.

  • Bột ngũ cốc bảo vệ sức khỏe hằng ngày: Gạo lứt và hỗn hợp các loại đậu (đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen),kê, vừng đen, bột sắn dây. Tỉ lệ của loại bột này là 4:4:1:0,5:0,5.
  • Bột ngũ cốc tăng cân: Tỉ lệ 1:1:1:0,5:0,5 của hỗn hợp đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, vừng đen và gạo lứt.
  • Bột ngũ cốc giảm cân: Hỗn hợp đậu đen, đậu trắng, đậu xanh nguyên vỏ và gạo lứt theo tỉ lệ 1:1:1:0,5
  • Bột ngũ cốc tăng vòng 1, giảm cân và lợi sữa cho mẹ bầu: Đậu nành, gạo lứt, yến mạch, ý dĩ, mè đen. Hỗn hợp này có tỉ lệ thứ tự là 1:1:0,5:0,5:0,5

Lưu ý: Khi chọn nguyên liệu cần chọn hạt to mẩy, chắc hạt, không bị lép hay sâu.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn nên sử dụng rổ rá đãi sạch toàn bộ sạn, vỏ trấu.

Xả nước ấm vào chậu, rửa sạch từng nguyên liệu ít nhất 3 nước để loại sạch bụi bẩn, hóa chất. Sau đó để ráo và phơi thật khô, việc này sẽ giúp nguyên liệu thơm và bùi hơn khi rang, xay.
Có thể ngâm nguyên liệu vào nước sau khi rửa, thời gian ngâm tùy thuộc vào loại nguyên liệu và nhiệt độ. Rửa sạch các loại đậu để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu.

Bước 4: Làm bột ngũ cốc

Đầu tiên bạn nên rang tuần tự từng loại đậu để đậu chín đều.

Sau đó đặt chảo lên bếp, rang từng nguyên liệu một, tránh tình trạng rang chung vì ảnh hưởng đến độ chín của nguyên liệu.

  • Đối với gạo lứt, rang đến khi hạt ngả màu đều, mùi thơm…
  • Với đậu nành, rang đến khi hạt vàng sẫm, tách vỏ, vị bùi. Các loại đậu còn lại, rang đến khi hạt chuyển màu, hết mùi ngái.
  • Rang vừng đen sau cùng bởi vừng đen tiết ra nhiều dầu, nếu rang trước sẽ ảnh hưởng đến chảo rang và các nguyên liệu khác. Vừng đen chỉ cần rang đến khi có mùi thơm là đảm bảo yêu cầu.

Khi rang xong tất cả các nguyên liệu, bạn để chúng vào một cái rổ có đặt giấy thấm dầu từ trước và dùng vải sạch quấn xung quanh, ủ trong vòng 20-30 phút.

Sau thời gian ủ, bỏ các nguyên liệu ra ngoài, đợi khi nguội thì đem đi xay, nghiền thành bột mịn. Bột sau khi xay về sẽ hơi nóng nên đổ bột ra chậu khô làm nguội bột.

Rây bột lần cuối trước khi cho bột vào hũ hoặc lọ bảo quản. Việc này giúp loại bỏ hoàn toàn những hạt sạn hay hạt xay chưa đều. Có thể trộn đều thêm muối biển xay mịn theo tỉ lệ 2 thìa nhỏ/kg bột ngũ cốc để dễ uống hơn.

Đối tượng nào có thể sử dụng bột ngũ cốc dinh dưỡng tự làm hàng ngày?

Bột ngũ cốc với những công dụng thần thánh có thể sử dụng cho rất nhiều đối tượng, từ trẻ em đến người già, từ phụ nữ đến nam giới. Tùy vào đối tượng sử dụng sẽ có liều lượng và cách dùng phù hợp.

Những đối tượng sau đây hoàn toàn có thể sử dụng bột ngũ cốc hàng ngày:

  • Người bệnh nên dùng để thay cháo loãng thiếu chất, thịt bẩn
  • Trẻ nhỏ nên dùng để thông minh và phát triển chiều cao thay sữa động vật đầy hóa chất, phormon, chất bảo quản.
  • Người già nên dùng để hệ tiêu hóa được ổn định thay các loại cao sâm đắt tiền mà hại thận.
  • Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất có cồn nên ăn bột ngũ cốc hàng ngày để thanh lọc cơ thể, thải độc tố
  • Nhân viên văn phòng, hoặc những người ít vận động, ngồi nhiều nên dùng để bụng bớt phệ, eo thon hơn.
  • Người đi hay di chuyển nước ngoài nước trong nên dùng thay đồ ăn lạ, thay thế mì ăn liền
  • Phụ nữ sinh con nên dùng để lơi sữa, cơ thể săn chắc sau sinh, tăng trí nhớ.
  • Người ăn chay nên dùng để bổ sung đạm, vitamin, và khoáng chất
  • Những người đang có nhu cầu tăng cân, giảm cân hay đang trong chế độ tập gym nghiêm khắc

Xem thêm: Bột ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp DeliBeans (Hộp 20 gói)

CHỨNG NHẬN VỀ CHẤT LƯỢNG VÀNG CỦA DELI BEANS

Chứng nhận Deli Beans - Thực phẩm chất lượng an toàn, vì sức khỏe cộng đồng

Chứng nhận Deli Beans - phù hợp Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm và đủ điều kiện Cơ Sở SX ATTP

Chứng nhận Deli Beans - Top 10 thương hiệu vàng hội nhập Châu Á - Thái Bình Dương

Chat Zalo

028.3553.1203

09.3553.1203