Bột ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường bổ sung dưỡng chất

Người bị bệnh đái tháo đường thường được khuyên cáo giảm bớt gạo trắng (cơm) trong chế độ ăn và nhiều người lầm nghĩ các loại ngũ cốc khác cũng cần được kiêng cử. Thế nhưng đã có nhiều nghiên cho thấy, không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng, một số loại ngũ cốc còn là bài thuốc rất tốt cho người bị đái tháo đường. Cùng tìm hiểu về loại bột ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường giúp bổ sung tối đa dưỡng chất trong bài viết này nhé.

Bột ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường bổ sung dưỡng chất 1 - Deli Beans
Bột ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường bổ sung dưỡng chất

Vì sao nên sử dụng bột ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường?

Chất xơ trong ngũ cốc có tác dụng làm giảm cholesterol có hại và tăng cholesterol có lợi cho cơ thể người ăn. Vì vậy, khẩu phần ăn nhiều ngũ cốc giàu chất xơ sẽ giúp người bị đái tháo đường giảm lượng cholesterol trong máu giúp đường huyết ổn định.

Bệnh nhân đái tháo đường có thể thay cơm gạo trắng bằng các chế phẩm từ ngũ cốc giàu chất xơ. Tốt nhất là ăn ngũ cốc nguyên hạt hoặc xay sát không kỹ như vậy sẽ giữ lại chất xơ và đỡ bị mất vitamin. Những carbohydrat phức hợp trong các loại ngũ cốc giàu chất xơ như gạo lứt, hạt ngô, các loại đậu còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài vừa giúp điều hòa sự hấp thu chất đường vừa tăng cường sự chuyển hóa chất béo.

Do đó, ngoài việc ít ăn đồ ngọt, giảm bớt các loại cơm trắng, bún, phở, bánh mì trắng… người bệnh nên tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt và rau củ. Đây cũng chính là thói quen có ý nghĩa nhất trong chế độ dinh dưỡng phòng chống đái tháo đường.

Bạn đã biết cách làm bột ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường ngay tại nhà chưa?

1. Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Đậu nành 0,5kg chọn hạt đều, nhỏ, mẩy và bóng
  • Đậu đỏ 0,5kg chọn hạt mẩy, hạt đậu nhỏ không nên lấy loại hạt đậu to có thể là đậu Trung Quốc.
  • Đậu xanh 0,5g nguyên hạt, nguyên vỏ chọn hạt mẩy, đều hạt, hạt nhỏ, vỏ bóng.
  • Đậu đen 0,5kg chọn như đậu xanh
  • Lúa mì 0,5kg chọn hạt mầm, nguyên vỏ cám, đều hạt
  • Gạo lứt 0,5kg chọn giống lúa mì
  • Bắp đỏ 0,5kg chọn hạt mẩy, đều hạt, hạt nhỏ và bóng.
  • Mè đen 0,5kg chọn hạt đều, bóng.

Ngoài các nguyên liệu trên chúng ta cần chuẩn bị chảo rang, máy xay bột, máy xay sinh tố, giá lọc bột, bát tô to hoặc chậu, túi hoặc hộp đựng bảo quản.

2. Cách làm bột ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường tại nhà

  • Bước 1 : Sơ chế các loại hạt. Đối với hạt đậu, bắp đem hạt đi đãi, sàng kĩ để loại bỏ hạt lép, sạn, hạt hư rửa qua mấy lần nước loại bỏ tạp chất dính vào hạt. Lúa mì, gạo lứt và mè đen đem sàng sạch rồi vo với nước để ráo.
  • Bước 2 : Sau khi sơ chế xong đem nguyên liệu đi phơi nắng khoảng 2 tiếng
  • Bước 3 : Rang nguyên liệu ngũ cốc cho người tiểu đường đến khi chín và có mùi thơm, thời gian khoảng 10 phút, lửa nhỏ.
  • Bước 4 : Ủ nguyên liệu trong vải khoảng 30 phút để nguyên liệu chín và thơm hơn. Sau đó đổ nguyên liệu ra để nguội
  • Bước 5 : Đen nguyên liệu ngũ cốc đi xay thành bột, chú ý nên xay nguyên liệu từng lượng nhỏ không xay hết một lúc để ngũ cốc cho người tiểu đường mịn và đều.
  • Bước 6 : Cho bột ngũ cốc vào rây để sàng lọc lớp bột mịn riêng còn những phần bột còn to đem đi xay lại cho mịn hẳn
  • Bước 7 : Chỉ cần cho Bột ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường vào túi, hũ bảo quản chất nơi khô ráo để dùng dần nhé

Xem thêm: Bột ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp DeliBeans (Hộp 40 gói)

CHỨNG NHẬN VỀ CHẤT LƯỢNG VÀNG CỦA DELI BEANS

Chứng nhận Deli Beans - Thực phẩm chất lượng an toàn, vì sức khỏe cộng đồng

Chứng nhận Deli Beans - phù hợp Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm và đủ điều kiện Cơ Sở SX ATTP

Chứng nhận Deli Beans - Top 10 thương hiệu vàng hội nhập Châu Á - Thái Bình Dương

Chat Zalo

028.3553.1203

09.3553.1203