Bảo quản bột ngũ cốc như thế nào là đúng cách ?

Ngũ cốc là thức quà tinh túy của thiên nhiên ban tặng cho con người. Qua bàn tay chế biến khéo léo, ngũ cốc trở thành loại thực phẩm thiết yếu đối với con người, không những cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe và làm đẹp hiệu quả.

Rất nhiều người thường xuyên sử dụng ngũ cốc nhưng đa phần lại không biết bột ngũ cốc để được bao lâu? Và bảo quản bột ngũ cốc như thế nào? Chính vì vậy hôm nay Deli Beans sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản ngũ cốc tốt nhất nhé !

Bảo quản bột ngũ cốc như thế nào là đúng cách ?
Bảo quản bột ngũ cốc như thế nào là đúng cách ?

Thời gian bảo quản bột ngũ cốc là bao lâu?

Hầu hết các loại ngũ cốc đều sử dụng tốt nhất trong thời gian một vài tháng, không nên để quá lâu, dù bảo quản có tốt đến mấy thì dưỡng chất, hương vị của thực phẩm cũng sẽ bị giảm sút.

Bạn nên dùng hết bột ngũ cốc trong một vài tháng sau khi mua, để kéo dài thời hạn sử dụng, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh nhưng không để quá 1 năm.

Các loại hạt ngũ cốc thường có thời gian sử dụng khác nhau, hạn sử dụng cụ thể như sau:

  • Yến mạch: Bảo quản ở môi trường thích hợp thì hạn sử dụng của yến mạch chỉ tối đa được 1 năm. Đối với yến mạch được chế biến thành tinh bột thì chỉ dùng được 5 tháng. Nếu để bột yến mạch quá lâu sẽ mất chất dinh dưỡng hoặc vón cục, ẩm mốc. Chính vì vậy nếu ăn yến mạch thì nên mua với số lượng ít để dùng dần.
  • Gạo: Thời hạn sử dụng từ 6-8 tháng, nếu để quá lâu hoặc môi trường bảo quản không tốt thì gạo rất dễ có sâu, mọt và nấm mốc.
  • Lạc : 9 tháng
  • Điều: 8 tháng
  • Hạnh nhân : 12 tháng.
  • Họ đậu : 12

Các loại hạt nguyên vỏ sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn khi đã tách vỏ hoặc đã xay thành tinh bột.

Mách nhỏ cách bảo quản bột ngũ cốc cho cả nhà yên tâm sử dụng

  • Chọn vật dụng đựng gạo, ngũ cốc phù hợp

Trải qua quá trình xay xát, ngũ cốc thường có tính khô, không chịu nước, nếu bảo quản không cẩn thận, chúng sẽ dễ bị ẩm mốc.

Cho nên, khi bảo quản bạn cần đựng trong vật dụng khô ráo, có nắp đậy kín. Tốt nhất là chọn các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng bằng nhựa, thủy tinh cao cấp, nắp đậy có vòng ron cao su, đậy vừa khít với thân hộp, có độ kín cao. Đựng trong các vật dụng này, gạo và ngũ cốc sẽ bảo quản được lâu hơn.

  • Mang theo vật đựng khi mua gạo, ngũ cốc

Nếu mua gạo, ngũ cốc lẻ ở cửa hàng, siêu thị, không được đựng sẵn trong bao bì riêng, bạn nên mang theo vật dụng để đựng gạo, ngũ cốc, hạn chế tối đa sự tiếp xúc của gạo, ngũ cốc với với bao bì nhựa, loại bao bì dễ làm giảm chất lượng, dưỡng chất có trong gạo, ngũ cốc.

  • Bảo quản ở vị trí thông thoáng

– Gạo, ngũ cốc dù mua số lượng nhiều hay ít thì bạn cũng nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thông thoáng như kệ, tủ bếp.

– Không đặt ở nơi ẩm thấp để tránh gạo nhanh bị mốc, cũng không đặt ở nơi có nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời, gạo và ngũ cốc sẽ giảm hương vị, chất lượng, các chất dinh dưỡng, vitamin rất nhanh đấy.

  • Không bảo quản, sử dụng trong thời gian quá dài

Dù bằng cách nào đi nữa thì mỗi loại bột ngũ cốc sẽ có một hạn sử dụng nhất định. Nếu sau khi quá hạn mà bột ngũ cốc vẫn còn thơm, sử dụng được thì bạn vẫn nên bỏ và thay bột ngũ cốc mới để đảm bảo an toàn.

Ăn bột ngũ cốc thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Bột ngũ cốc rất dễ chế biến, chi phí rẻ, phù hợp với tất cả đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại và mục đích sử dụng sẽ có những cách bảo quản khác nhau. Đối với bà bầu và trẻ nhỏ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để chú ý sử dụng hơn khi sử dụng bột ngũ cốc. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về bột ngũ cốc thì hãy liên hệ ngay với Deli Beans để được tư vấn nhé.

Xem thêm: Bột ngũ cốc hỗ trợ giảm cân DeliBeans (Hộp 800g)