Chọn thành phần làm ngũ cốc như thế nào là hợp lý nhất?

Ngũ cốc là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và mang lại giá trị sức khỏe cao. Ngũ cốc được ưu tiên hàng đầu trong việc ăn sáng và dinh dưỡng. Vậy bạn đã biết cách làm ngũ cốc như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn tự làm ngũ cốc tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh, vừa không có chất phụ để bạn an tâm khi sử dụng nhé!

Chọn thành phần làm ngũ cốc như thế nào là hợp lý nhất? 1 - Deli Beans
Chọn thành phần làm ngũ cốc như thế nào là hợp lý nhất?

Chọn thành phần làm ngũ cốc như thế nào là hợp lý nhất?

Mỗi loại bột ngũ cốc có mục đích sử dụng khác nhau tương ứng với những nguyên liệu khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà các loại đậu sẽ được kết hợp với các tỉ lệ khác nhau. Việc chọn thành phần làm ngũ cốc như thế nào còn phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Cụ thể:

  • Bột ngũ cốc bảo vệ sức khỏe hằng ngày: Gạo lứt và hỗn hợp các loại đậu (đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen),kê, vừng đen, bột sắn dây. Tỉ lệ của loại bột này là 4:4:1:0,5:0,5.
  • Bột ngũ cốc tăng vòng 1, giảm cân và lợi sữa cho mẹ bầu: Đậu nành, gạo lứt, yến mạch, ý dĩ, mè đen. Hỗn hợp này có tỉ lệ thứ tự là 1:1:0,5:0,5:0,5
  • Bột ngũ cốc tăng cân: Tỉ lệ 1:1:1:0,5:0,5 của hỗn hợp đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, vừng đen và gạo lứt.
  • Bột ngũ cốc giảm cân: Hỗn hợp đậu đen, đậu trắng, đậu xanh nguyên vỏ và gạo lứt theo tỉ lệ 1:1:1:0,5
  • Bột ngũ cốc làm sữa rửa mặt: yến mạch, đậu xanh, đậu đỏ với tỉ lệ 1:1:0,5

Bạn đã biết cách làm ngũ cốc như thế nào là chuẩn nhất chưa?

Bước 1: Chọn nguyên liệu chất lượng

Với từng loại trong cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu lại có cách chọn, làm khác nhau. Như với đậu xanh thì bạn nên chọn những hạt lành lặn còn nguyên vỏ, đậu đỏ thì cần tinh ý chọn loại hạt có kích thước không quá lớn vì rất có thể đó là đậu Trung Quốc còn đậu nành bạn sẽ chọn những hạt có màu vàng đều hạt, tròn nhỏ. Đậu đen nên chọn loại hạt nhỏ, mè đen thì cần phải mẩy đều hạt, màu sắc đều nhau và tự nhiên. Muốn ngũ cốc thật ngon thì chính từ khâu chuẩn bị nguyên liệu này cũng phải thật cẩn thận, chọn lựa cho thật khéo léo kĩ càng.

Bước 2: Rửa và rang từng loại đậu

Đối với từng loại thì bạn nên rửa để khô và rang chúng riêng ra, tỷ lệ lấy tất cả đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành đều như nhau nhưng riêng hạt mè đen thì chỉ lấy bằng một nửa vì bản thân mè đen nhỏ và lẳn hạt nên khi rang rất dễ cháy.

Khi rang chú ý đảo đều tay kẻo đậu bị cháy và chú ý vì thời gian chín của mỗi loại đậu lại khác nhau như đậu xanh, đậu đỏ thì chỉ cần chuyển màu, đậu nành thì rang đến khi thẫm vỏ, vừng mè thì rang rất nhanh cháy nên bạn để lửa nhỏ là được.

Bước 3: Xay nhuyễn thành bột

Sau khi rang xong thì bạn để nguội các nguyên liệu, cho vào máy xay để xay cho chúng thật nhuyễn, đổ vào từng lọ. Ngũ cốc từ đó cũng xong quá trình làm rồi. Để bảo quản ngũ cốc được lâu thì sau cho vào các lọ có nắp đậy cẩn thận thì bạn cần chú ý rằng không để chúng tiếp  xúc quá nhiều với không khí bên ngoài vì như vậy thì mùi vị sẽ không ngon như các bảo quản lúc đầu nữa.

Bước 4: Dùng ngũ cốc

Bạn có thể sử dụng ngũ cốc để ăn sáng, mỗi lần pha thì khoảng 3 thìa, tùy từng khẩu vị của mỗi người thì bạn cho thêm lượng đường bao nhiêu là đủ. Nếu bạn muốn uống ngũ cốc để tăng cân thì tốt nhất nên dùng khoảng nửa tiếng sau khi ăn sẽ sớm được nguyện ý.

Cách làm bột ngũ cốc từ các loại đậu vô cùng đơn giản, bạn có thể làm chúng tại nhà cũng khá nhanh chóng. Các loại đậu cần chọn lựa cho kỹ, tùy vào mục đích của người thì lại có cách uống ngũ cốc khác nhau.

Xem thêm: Deli Beans; Bột ngũ cốc tăng cân, giảm cân, dinh dưỡng, gym, trẻ em

CHỨNG NHẬN VỀ CHẤT LƯỢNG VÀNG CỦA DELI BEANS

Chứng nhận Deli Beans - Thực phẩm chất lượng an toàn, vì sức khỏe cộng đồng

Chứng nhận Deli Beans - phù hợp Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm và đủ điều kiện Cơ Sở SX ATTP

Chứng nhận Deli Beans - Top 10 thương hiệu vàng hội nhập Châu Á - Thái Bình Dương

Chat Zalo

028.3553.1203

09.3553.1203